เปเล่และคนดังลูกหนังไว้อาลัย ตำนาน โกลอังกฤษ ชุดแชมป์โลก

536

เปเล่ และคนดังในวงการลูกหนัง ร่วมออกมากล่าวแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของ กอร์ดอน แบงค์ส ตำนานโกลทีมชาติอังกฤษ ที่เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา

เปเล่ ตำนานกองหน้าทีมชาติบราซิล พร้อมทั้งคนดังในวงการฟุตบอลออกมากล่าวสรรเสริญ และไว้อาลัยต่อการจากไปของ กอร์ดอน แบงค์ส ผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ ชุดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1966 ที่เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

แบงค์ส ได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนายทวารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก และเป็นโกลยอดเยี่ยมแห่งปีของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ถึง 6 สมัย และติดทีมชาติอังกฤษ ไปถึง 73 นัด มีปัญหาเรื่องป่วยมายาวนาน และต้องเข้ารับการรักษาตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ด้วยสังขารที่ร่วงโรยสุดท้ายเจ้าตัวก็จากโลกนี้ไปอย่างสงบ

เปเล่ควงคนดังลูกหนังไว้อาลัยแบงค์ลาโลก

เปเล่ ซึ่งได้ประจักษ์แก่สายตาถึงความเหนียวหนึบของ แบงค์ส เมื่อโชว์ซูเปอร์เซฟลูกโหม่งของเขาเอาไว้ได้อย่างเหลือเชื่อในฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก กล่าวว่า “ผมเข้าใจแล้วว่าทำไม -แบงค์ส ถึงมีชื่อเสียงจากจังหวะการเซฟในฟุตบอลโลก 1970 การเซฟลูกนั้นเป็นหนึ่งในการเซฟที่ดีที่สุดที่ผมเคยเห็นทั้งในชีวิตจริง และในเกมเป็นพันๆ แมตช์ที่ผมเคยดู”

“สมัยที่คุณเป็นนักฟุตบอล คุณรู้ได้ทันทีว่าคุณยิงประตูได้ดีมากแค่ไหน ผมโหม่งได้ดีอย่างที่ผมตั้งใจเอาไว้ ตอนนั้นผมตั้งใจโหม่งแบบนั้น และผมเตรียมจะฉลองประตูอยู่แล้ว แต่จากนั้นชายคนนี้ แบงค์ส ซึ่งตอนที่ผมเห็นราวกับวิญญาณสีฟ้า นั่นก็คือสิ่งที่ผมจะพรรณาถึงตัวเขา”

เปเล่ควงคนดังลูกหนังไว้อาลัยแบงค์ลาโลก

“เขาโผล่ออกมาและทำในสิ่งที่ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้ เขาปัดลูกโหม่งของผม ผมแทบไม่อยากเชื่อ ตอนนี้เมื่อผมกลับไปดูจังหวะนั้น ผมยังไม่อยากเชื่อจริงๆ ผมไม่อยากเชื่อว่าเขาจะพุ่งไปถึงได้เร็วขนาดนั้นได้ยังไง ผมดีใจที่เขาเซฟลูกโหม่งของผมได้ เพราะนั่นเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างเราซึ่งผมถือว่ามันมีค่าเสมอ”

“ผมสุดโศกเศร้าจากห้วงลึกของหัวใจผม และผมได้แสดงความเสียใจส่งไปยังครอบครัวของเขา หลับให้สงบนะเพื่อน ใช่ นายคือผู้รักษาประตูที่สุดมหัศจรรย์ แต่นายยังเป็นอะไรที่ยิ่งกว่านั้นอีก นายเป็นคนดีมากๆ” ตำนานลูกหนังชาวบราซิเลียน ระบุ

เปเล่ควงคนดังลูกหนังไว้อาลัยแบงค์ลาโลก

แกรี่ ลินิเกอร์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ เปิดใจว่า “โอ้วว ไม่นะ กอร์ดอน แบงค์ส เขาคือฮีโร่ของผม และของผู้คนมากมาย เขาจากไปแล้ว @England แชมป์ฟุตบอลโลก หนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดตลอดกาล และเป็นบุคคลที่น่ารักที่สุด” ด้าน  พอล แกสคอยน์ อดีตมิดฟิลด์จอมซ่า ระบุว่า “บุรุษที่น่าเหลือเชื่อ สุภาพบุรุษตัวจริง อาร์ไอพี สหาย”

ขณะที่ ไมเคิ่ล โอเว่น อดีตดาวยิงลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ระบุว่า “ช่างน่าเศร้าเหลือเกินที่ได้ยินว่า กอร์ดอน แบงค์ส จากไปในวัย 81 ปี เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้พบกับเขาหลายครั้ง และเขาเป็นหนึ่งในสุภาพบุรุษตัวจริง ไม่มีคำบรรยายใดๆ เกี่ยวกับหนึ่งในผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดตลอด ขอให้ไปสู่สุคติครับ”

เปเล่ควงคนดังลูกหนังไว้อาลัยแบงค์ลาโลก

ทั้งนี้ แบงค์ส ซึ่งได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นโอบีอี ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไต ในปี 2015 และต้องต่อสู้กับโรคร้ายมาตลอดจนกระทั่งเสียชีวิต เคยนำเหรียญแชมป์ฟุตบอลโลก 1966 ประมูลโดยได้เงินจำนวน 124,750 ปอนด์ (ราว 5.11 ล้านบาท) ในปี 2001 และมีชื่ออยู่ในหอเกียรติยศแห่งฟุตบอลอังกฤษ (อิงลิช ฟุตบอล ฮอลล์ ออฟ เฟม) ในปีถัดมา


สนับสนุนข่าวโดย ข่าวฟุตบอลล่าสุด

นอกจากนี้คุณยังอาจต้องการ เพิ่มเติมจากผู้เขียน

ความเห็นถูกปิด แต่trackbacksละ Pingbacks are เปิด